"Nhắm mắt" mua đất không sổ đỏ: Giá rẻ cả bạc tỷ, nuốt trọn đống rủi ro

Khi đi mua đất, mua nhà, yếu tố pháp lý được đặt lên hàng đầu. Song thực tế, nhiều người vẫn chấp nhận nhà đất không sổ bởi mức giá rẻ hơn đáng kể.

Mua đất không sổ giá rẻ, kỳ vọng lời cao

Chị Thuỵ - một nhà đầu tư bất động sản vừa quyết định xuống tiền mua một lô đất dịch vụ 50m2 tại quận Hà Đông (Hà Nội) với giá khoảng hơn 1 tỷ đồng. Sở dĩ có mức giá thấp hơn hẳn so với thị trường là vì lô đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khu đất thuộc diện tạm dừng cấp sổ đỏ để thanh tra, rà soát.

Mặc dù biết khá mạo hiểm song chị Thuỵ cho biết, giá của những miếng đất như vậy rẻ hơn so với những lô thông thường đã được cấp sổ 30-40%. “Khu này nếu có sổ giá giao dịch khoảng 1,7-2 tỷ đồng tuỳ vị trí từng lô, nếu sau này miếng đất tôi mua được làm sổ giá sẽ chênh lên nhiều”, chị Thuỵ kỳ vọng thu lại món lời kha khá khi miếng đất được làm sổ.

Nhắm mắt mua đất không sổ đỏ: Giá rẻ cả bạc tỷ, nuốt trọn đống rủi ro - 1

Theo các chuyên gia, tính pháp lý là yếu tố đầu tiên cần xem xét kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua bất động sản.

Khi đi mua đất, mua nhà, yếu tố pháp lý được đặt lên hàng đầu. Song thực tế nhiều người vẫn chấp nhận nhà đất không sổ bởi mức giá rẻ hơn đáng kể. Đặc biệt đối với những khu vực chỉ dừng cấp sổ do tiến hành thanh tra thì kỳ vọng của giới đầu tư càng lớn.

Tuy nhiên, đã từng có nhiều người ngậm “trái đắng” khi mua những sản phẩm bất động sản không rõ ràng về tính pháp lý. Mới đây, Hà Nội vỡ lở một dự án “ma” ở Sơn Tây, Hà Nội, nhà đầu tư mất tiền mà đất không nhận được.

Theo mô tả, khu đất này được chia thành các lô nhỏ, khoảng 80 đến hơn 100m2, với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng. Các khách hàng nộp tiền cho phía chủ đầu tư, tuy nhiên sau một thời gian dài không nhận được đất.

"Theo lời giới thiệu của người bán, họ bảo đất có sổ hồng chung. Họ cam kết 6 tháng sau sẽ tách sổ, có sổ đỏ. Tuy nhiên chưa hết 6 tháng, bà tổng giám đốc đã bị bắt giữ", một nhà đầu tư dự án trên cho biết.

Một số nhà đầu tư cho biết, lúc mua đất do tin tưởng vào lời quảng cáo của môi giới, giá lại tương đối thấp so với thị trường nên không kiểm tra cẩn thận tính pháp lý của dự án, chấp nhận mua không sổ.

Mua đất không sổ đỏ, mua cả đống rủi ro

Mua đất không có sổ đỏ là hành động mang nhiều rủi ro đã được chuyên gia nhiều lần lên tiếng cảnh báo. Trong đó, rủi ro lớn nhất là việc khó xác minh chính xác nguồn gốc của đất, do vậy người mua có thể sẽ phải đối mặt với những tranh chấp về pháp lý bất cứ lúc nào.

Khi người mua chấp nhận mua một mảnh đất không có sổ đỏ, đồng nghĩa với ngân hàng sẽ không chấp nhận cho thế chấp để vay tiền vì rủi ro mất trắng khoản cho vay là rất lớn. Như vậy, rõ ràng việc sở hữu đất bất động sản dạng này giảm đi rất nhiều trong giá trị sử dụng.

Sản phẩm bất động sản không có sổ đỏ thì tính thanh khoản cũng không cao. Nhiều người muốn bán lại cũng rất khó vì không phải ai cũng chấp nhận rủi ro để mua sản phẩm bất động sản như vậy. Thực tế không ít người phải chôn vốn ở bãi đất hoang bao lâu không rút được chân.

Chưa kể, nhà đất không đầy đủ giấy tờ pháp lý thường sẽ bị người mua ép giá, chủ sở hữu có thể phải chấp nhận bán tháo, bán lỗ nếu không muốn rơi vào cảnh "ở không được, bán cũng chẳng xong".

Theo các chuyên gia, tính pháp lý là yếu tố đầu tiên cần xem xét kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua bất động sản. Theo quy định, dự án phải công khai minh bạch, nhất là những giấy tờ pháp lý như quyết định 1/500, chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ… Nếu chủ đầu tư không cung cấp được những giấy tờ này thì tốt nhất đừng nên đầu tư. 

Nguyễn Khánh

Theo Dân Trí 

TIN TỨC KHÁC
2019 © All right reserved, designed by Vietcore